Ăn sạch – Clean Eating – lợi hay hại?

Ăn sạch – Clean eating đã trở thành chủ đề nóng của nhiều cuộc trò chuyện trong thế giới chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nghiên cứu đằng sau nó. Bởi vì một số nhà khoa học cho rằng nó có thể dẫn đến rối loạn ăn uống. Trong bài viết này, chúng ta cùng xem các nghiên cứu đằng sau việc ăn uống sạch cũng như những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn của nó.

Ăn sạch - Clean eating đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn
Clean eating thực sự mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Giải mã cơn sốt ăn sạch – clean eating

Các blogger về thực phẩm, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và các tạp chí thường được dựa vào thông tin dinh dưỡng thường quảng bá cái gọi là ăn sạch.

Nhiều người ủng hộ khái niệm này hứa hẹn những lợi ích như giảm cân, làn da rạng rỡ và cải thiện năng lượng. Các nguyên tắc cơ bản của ăn uống sạch là chọn thực phẩm tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng và tránh thực phẩm đã qua chế biến và tinh chế.

Thực hiện phương pháp ăn uống “sạch” có thể dẫn đến một lối sống lành mạnh tổng thể và quản lý cân nặng. Tuy nhiên, một số cách hiểu về việc ăn uống sạch sẽ có thể dẫn đến những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Để nhìn một cách tổng quát, chúng tôi sẽ giải thích ăn sạch là gì, lợi ích tiềm năng và rủi ro của nó. Chúng tôi cũng sẽ xem xét các nghiên cứu mới nhất về ăn uống sạch.

Ăn sạch và ăn uống lạnh mạnh, bạn chọn phương thức nào?

Ăn sạch – clean eating là gì?

Ăn sạch là một phong trào đã nhanh chóng phát triển phổ biến trong thập kỷ qua. Mặc dù nhiều người cam kết ăn sạch để khỏe mạnh hơn và giảm cân, nhưng hiện vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về ăn sạch.

Nói chung, “ăn sạch” có thể được mô tả là lựa chọn thực phẩm tự nhiên và lành mạnh. Điều này bao gồm thực phẩm không có chất phụ gia, chất bảo quản và các thành phần đã qua chế biến và tinh chế.

Mặc dù thuật ngữ này có thể xuất hiện với mục đích tốt, sự thiếu rõ ràng xung quanh nó khiến nó dễ bị giải thích, điều này có thể có nghĩa là một số tuân thủ có thể đưa nó đi quá xa.

Ví dụ: Một số có thể chọn cách tiếp cận ít hạn chế hơn và tuân theo một mô hình ăn uống sạch tương tự như những gì được nêu trong Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ. Điều này có thể bao gồm ăn nhiều trái cây và rau, đậu và protein chất lượng cao trong khi hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

Tuy nhiên, những người khác có thể hạn chế hơn và loại bỏ các thực phẩm như sữa, gluten và đường. Họ cũng có thể hạn chế số lượng thành phần thực phẩm và tránh thực phẩm được xử lý bằng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và hormone tăng trưởng.

Ăn sạch có thực sự hiệu quả trong việc đảm bảo sức khỏe của bạn?

Các nghiên cứu nói gì về ăn sạch – clean eating ?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients đã kiểm tra nhận thức về ăn uống sạch của một lượng lớn, đa dạng mẫu thanh thiếu niên và người lớn mới nổi ở Hoa Kỳ.

Mặc dù các định nghĩa khác nhau giữa những người được hỏi, hầu hết những người được khảo sát đều phân loại ăn sạch là tiêu thụ thực phẩm nguyên hạt hoặc chưa qua chế biến, bao gồm thực phẩm sống, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm không có hương liệu hoặc phụ gia nhân tạo.

Trong số những người được khảo sát, 70,8% xác định ăn sạch là tốt cho sức khỏe. Ngược lại, 18% xác định được cả yếu tố có lợi và có hại, có nghĩa là nó có thể gây ra rối loạn mô hình ăn uống.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nutrients đã thực hiện trên 762 phụ nữ Úc từ 17–55 tuổi. Họ đã hoàn thành một bảng câu hỏi tự báo cáo về các hành vi ăn uống và niềm tin về ăn uống sạch dựa trên các trang web.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tuân theo lời khuyên về chế độ ăn uống từ các địa điểm ăn uống sạch sẽ có nhiều khả năng đáp ứng các hướng dẫn về chế độ ăn uống thay thế trái cây, thịt và thịt – chẳng hạn như các loại đậu, trứng, quả hạch và hạt – so với những phụ nữ không tuân theo lời khuyên từ các trang web.

Không có sự khác biệt thống kê về thực phẩm rau, sữa, ngũ cốc hoặc thực phẩm tùy ý giữa các nhóm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy những người tuân theo lời khuyên về chế độ ăn uống từ các trang web này có nhiều hạn chế hơn về chế độ ăn uống, điều này cho thấy khả năng mắc các kiểu ăn uống ám ảnh. Cũng không chắc liệu lời khuyên được đưa ra là từ một nguồn đáng tin cậy hay tuân theo các hướng dẫn dựa trên bằng chứng.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Rối loạn Ăn uống cho thấy việc ăn uống sạch sẽ được các sinh viên đại học tại Hoa Kỳ xem là ủng hộ, ngay cả khi nó có liên quan đến cảm giác đau khổ.

Tất cả các nghiên cứu trên cho thấy sự cần thiết của các nghiên cứu sâu rộng hơn để làm rõ những rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của việc ăn sạch.

Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng ăn uống sạch có thể dẫn đến hạn chế thực phẩm quá mức, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và mất các mối quan hệ xã hội. Điều này cũng có thể dẫn đến đau khổ về tinh thần.

Phong trào ăn sạch không rõ ràng xung quanh các khuyến nghị về chế độ ăn uống có thể dẫn đến việc mọi người phân loại một số loại thực phẩm là “xấu” và các loại thực phẩm khác là “tốt” mà không có bằng chứng chắc chắn để chứng minh cho việc dán nhãn này.

Điều này gây áp lực lên các cá nhân để ăn theo một cách nhất định và có thể dẫn đến một nỗi ám ảnh có hại về việc ăn uống lành mạnh.

Theo Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia, ăn uống sạch sẽ, tương tự như ăn kiêng, làm tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tâm thần, tức là việc tránh nghiêm ngặt các loại thực phẩm mà một người cho là không lành mạnh. Điều này có thể bao gồm các chất phụ gia, thực phẩm vô cơ và thực phẩm chế biến sẵn.

Ranh giới nào giữa ăn sạch và ăn cân bằng dinh dưỡng?

Điều quan trọng cần lưu ý là có sự khác biệt giữa chế độ ăn kiêng và chế độ ăn kiêng. Trong khi một số người có thể tránh một số loại thực phẩm vì lý do đạo đức, tôn giáo hoặc liên quan đến sức khỏe, thì những người mắc chứng bệnh cận huyết thống lại có những suy nghĩ ám ảnh về thói quen ăn uống của họ.

Hơn nữa, việc chọn gà nướng thay vì gà rán hoặc bí spaghetti thay vì mì ống không có nghĩa là việc ăn uống sạch đã đi quá xa.

Miễn là chế độ ăn uống của một người bao gồm thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm, thì có thể không có lý do gì để lo lắng. Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh là cách tiếp cận tốt nhất, bất kể một cá nhân theo mô hình ăn kiêng nào.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Mặc dù nỗi ám ảnh về việc ăn sạch không có lợi cho tinh thần hoặc thể chất, nhưng điều quan trọng là bạn phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng. Có nhiều cách để tìm ra sự cân bằng lành mạnh giữa ăn sạch và ăn uống lành mạnh mà không sợ hãi hoặc hạn chế.

Ví dụ, một chế độ ăn giàu dinh dưỡng có thể bao gồm các sản phẩm đông lạnh và đóng hộp. Tuy nhiên, khi chọn thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh, hãy tránh thêm natri, đường và xi-rô.

Tất cả thực phẩm chế biến không nhất thiết là xấu, cũng không nên loại bỏ chúng hoàn toàn. Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm được bày bán trong các cửa hàng ngày nay đều đã qua chế biến ở một mức độ nào đó.

Xin gợi ý một lựa chọn ăn uống lành mạnh

Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng, hãy tuân theo các khuyến nghị về thực phẩm và đồ uống dựa trên bằng chứng, chẳng hạn như những khuyến nghị được nêu trong Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020–2025 cho người Mỹ:

  • Rau của tất cả các loại và màu sắc
  • Trái cây, nhấn mạnh vào trái cây nguyên chất
  • Ngũ cốc, với ít nhất một nửa là ngũ cốc nguyên hạt
  • Các loại sữa bao gồm cả sữa ít béo hoặc không có chất béo và pho mát hoặc phiên bản không có lactose
  • Thực phẩm protein, bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, hải sản, các loại hạt, các sản phẩm từ đậu nành, đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng
  • Dầu, bao gồm dầu thực vật và dầu trong thực phẩm như các loại hạt, trong đó có dầu hạt lanh
  • Các hướng dẫn cũng đề nghị hạn chế thêm đường, chất béo bão hòa, natri và đồ uống có cồn.

Kết luận về ăn sạch – clean eating

Vì định nghĩa về ăn uống sạch sẽ khác nhau rất nhiều ở mỗi người, nên không có nghiên cứu nào chứng minh nó có nhiều lợi ích hơn các phương thức ăn kiêng khác.

Trong khi một số người có thể tuân theo mô hình ăn uống sạch sẽ và cho phép điều độ dẫn đến thành công lớn, những người khác dễ bị rối loạn ăn uống có thể gặp rủi ro.

Nỗi ám ảnh có hại về việc hạn chế một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm có thể khiến một người có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, bị cô lập với xã hội và suy nhược toàn diện về tinh thần.

Có vẻ như sự tồn tại của những cá nhân không đủ tiêu chuẩn đưa ra lời khuyên sai lầm về ăn uống sạch sẽ có thể khiến các cá nhân có nguy cơ phát triển các mô hình ăn uống rối loạn.

Với lưu ý này, điều quan trọng là phải luôn trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hoặc chuyên gia dinh dưỡng đủ điều kiện bất cứ khi nào có thắc mắc về ăn uống sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 600 4640