[6/2019]Cà phê có thể là vũ khí tốt nhất chống lại béo phì

Các nhà khoa học từ Đại học Nottingham vừa phát hiện ra rằng uống một tách cà phê có thể kích thích “mỡ nâu” – một chất bảo vệ chống lại chất béo của cơ thể, có thể là chìa khóa để giải quyết bệnh tiểu đường và chống lại béo phì.

Bạn sẽ ngạc nhiên trước công dụng đáng kể của cafe đấy! Hãy dành ra 5 phút để đọc hết bài viết sau nhé!

Tại sao mỡ nâu chống lại béo phì?

Nghiên cứu này được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Scientific Reports, là một trong những nghiên cứu đầu tiên được thực hiện ở người để tìm ra các thành phần có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng của ‘mỡ nâu’. Mỡ nâu là một phần quan trọng của cơ thể con người đóng vai trò quan trọng vai trò trong việc làm thế nào nhanh chóng chúng ta có thể đốt cháy calo như năng lượng.

Mô mỡ màu nâu (BAT), còn được gọi là mỡ nâu, là một trong hai loại chất béo được tìm thấy ở người và các động vật có vú khác. Ban đầu chỉ được quy cho trẻ sơ sinh và động vật có vú ngủ đông, những năm gần đây người ta cũng phát hiện ra rằng người lớn cũng có thể có mỡ nâu. Chức năng chính của nó là tạo nhiệt cơ thể bằng cách đốt cháy calo (trái ngược với chất béo trắng, là kết quả của việc lưu trữ lượng calo dư thừa).

Do đó, những người có chỉ số khối cơ thể thấp hơn (BMI) có lượng mỡ nâu cao hơn.

Mỡ nâu có vai trò quan trọng trong chống lại béo phì
Vị trí của mỡ nâu trong cơ thể

Giải thích rõ hơn về cơ chế của mỡ nâu

Giáo sư Michael Symonds, từ Trường Y thuộc Đại học Nottingham, người đồng chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: “Chất béo nâu hoạt động theo cách khác với chất béo khác trong cơ thể bạn và tạo ra nhiệt bằng cách đốt cháy đường và chất béo, thường là do cảm lạnh.Tăng cường hoạt động của nó giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu cũng như cải thiện mức độ lipid trong máu và lượng calo đốt cháy thêm giúp giảm cân. Tuy nhiên, cho đến nay, không ai tìm thấy một cách có thể chấp nhận để kích thích hoạt động của nó ở người.

Các nhà khoa học cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên ở người cho thấy, một tách cà phê có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng mỡ nâu của chúng tôi. Ý nghĩa tiềm năng của kết quả của chúng tôi là khá lớn, vì béo phì là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe của xã hội và chúng tôi cũng vậy. có một bệnh dịch tiểu đường đang gia tăng và chất béo nâu có thể là một phần của giải pháp trong việc giải quyết chúng. “

Làm sao để kiểm tra chính xác vai trò của mỡ nâu chống lại béo phì?

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với một loạt các nghiên cứu về tế bào gốc để xem liệu caffeine có kích thích mỡ nâu hay không. Một khi họ đã tìm thấy liều lượng phù hợp, sau đó họ chuyển sang con người để xem kết quả có giống nhau không.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật hình ảnh nhiệt mà trước đây họ đã tiên phong để theo dõi lượng mỡ nâu của cơ thể. Kỹ thuật không xâm lấn giúp nhóm nghiên cứu xác định vị trí mỡ nâu và đánh giá khả năng sản sinh nhiệt.

Giáo sư Symonds nói: “Từ công việc trước đây của chúng tôi, chúng tôi biết rằng chất béo nâu chủ yếu nằm ở vùng cổ, vì vậy chúng tôi có thể hình dung ai đó ngay sau khi họ uống để xem chất béo nâu có nóng hơn không”.

Cafe có thể là vũ khí tốt nhất chống lại béo phì
Cafe có thể là vũ khí tốt nhất chống lại béo phì

“Kết quả rất khả quan và hiện tại chúng tôi cần xác định rằng caffeine là một trong những thành phần trong cà phê có tác dụng kích thích hoặc nếu có thành phần nào khác giúp kích hoạt chất béo nâu. Chúng tôi hiện đang xem xét bổ sung caffeine để kiểm tra xem hiệu quả tương tự.

Một khi chúng tôi đã xác nhận thành phần nào chịu trách nhiệm cho việc này, nó có khả năng có thể được sử dụng như một phần của chế độ quản lý cân nặng hoặc là một phần của chương trình điều chỉnh glucose để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. “

Chúng tôi có một bài viết thú vị khác về 10 mẹo nhỏ hữu ích để giảm cân nhanh và hiệu quả. Bạn vui lòng tham khảo tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 600 4640