Cách làm ruốc nấm hương chay ngon

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon không khó bạn nhé! Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Ruốc nấm hương chay là món xuất hiện trong mọi menu của các quán chay ở Việt Nam cũng như nhiều gia đình trên khắp cả nước. Bên mình cũng đang bán sản phẩm này. Nếu bạn cần mua làm quà biếu hoặc để thưởng thức mà không mất thời gian, hãy truy cập TẠI ĐÂY

Cái vị ngọt của chân nấm tạo nên mùi vị đặc biệt của món ruốc. Mình có cái tật là cứ thấy cái gì người ta làm là muốn làm cho bằng được. Và Hatllanh.vn cũng quan niệm muốn ăn thì lăn vào bếp. Một thìa thời gian, hai thìa nhẫn nại là ta được một bát ruốc nấm chay ngon lành rồi.

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon
Để làm ruốc nấm hương chay thì bạn cần chọn mua loại nấm ngon nhất bạn nhé!

Công thức ruốc nấm hương chay này đã được mình tối giản với những nguyên liệu cơ bản nhất. Và điều làm mình luôn thích thú mỗi khi tự nấu các món ăn, là việc được gia giảm theo khẩu vị của mình. Món ruốc với nguyên liệu và cách làm đơn giản, giữ trọn hương vị thơm ngọt của chân nấm mà không bị gia vị lấn át.

Dưới đây là công thức cho món Ruốc nấm, cùng hình ảnh minh hoạ (mọi người nhớ click vào ảnh để nhìn rõ hơn nhé). Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nguyên liệu hay cách làm, khó khăn trong lúc thực hiện, bạn cứ bình luận ở dưới nhé, mình sẽ giải đáp!

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • 2 nhúm Chân Nấm hương khô
  • Nước đun sôi
  • 3 thìa canh nước tương
  • 1 thìa cà phê muối
  • Cối hoặc máy xay
  • Lọ thuỷ tinh

Cách làm nấm hương chay chi tiết

Chân nấm hương rửa thật sạch, ngâm với nước đun sôi, khoảng 20 phút. Sau đó cho nấm và nước ngâm vào đun trong nồi cho tới khi cạn nước (chú ý để tránh bị cháy, nên để lửa vừa và nhỏ, khoảng 20-25 phút). Đun vậy chân nấm sẽ mềm và ngọt hơn.

Chân nấm sau khi đun chín mềm thì để ráo nước và nguội bớt. Cắt bỏ phần cứng của chân nấm, xé thành sợi.

Sợi chân nấm cho vào cối giã nhỏ, xé tơi hoặc cho vào máy xay. Nếu bạn dùng máy xay thì nên chú ý tránh việc xay sợi chân nấm nát quá, làm món ruốc nấm mất ngon và bị bã. Mình thích ăn ruốc đậm vị của nấm nên không giã quá kĩ.

Bật bếp lửa nhỏ, sao chân nấm cùng với gia vị: muối, nước tương đến khi đạt độ khô mong muốn. Ruốc sao chưa tới thì không bảo quản được lâu, sao khô quá thì mất vị ngọt của nấm. Khi ruốc mới sao xong, sẽ có màu nhạt. Để ruốc nấm nguội, màu sẽ đậm hơn. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm muối với nước tương theo ý thích.

Ruốc nấm nguội, bạn cho vào lọ để bảo quản. Nên để ngăn mát tủ lạnh, ăn trong vài ngày. Vì vậy mỗi lần bạn không nên làm nhiều.

Bạn có thể giã mè đen rang hoặc rong biển cho vào ruốc để tăng thêm hương vị nhé!

Cách làm ruốc nấm hương chay ngon đến đây là xong rồi bạn nhé!

Cách làm ruốc nấm kim châm

Riêng với nấm kim châm, chúng ta nhặt bỏ gốc và rửa thật sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho mềm. Vớt nấm ra vắt khô và giữ lại nước ngâm.

Tước nấm thành từng sợ nhỏ sau đó cho vào chảo đảo sợ qua. Từ từ trút nước ngâm nấm vào chảo đảo đều đến khi cạn nước rồi nêm mắm, muối và một chít dầu ăn.

Tiếp tục đảo mạnh tay cho ruốc tơi và khô săn lại là được. Bảo quản ruốc nấm kim châm trong tủ lạnh và sử dụng trong 1 tuần.

Cách làm ruốc nấm kim châm
Ruốc nấm kim châm rất tốn cơm đó bạn nhé! Hãy sáng tạo theo cách của riêng mình!

Cách làm ruốc sả chay

  1. Sơ chế nguyên liệu trong cách làm món chay này :  như sau: Sả đem bóc bớt vỏ sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt cắt bỏ cuống và loại bỏ hạt sau đó băm nhỏ. Đậu phộng ngâm nước 60 phút sau đó đem xay nhuyễn.
  2. Đậu hũ khuôn đem rửa sạch để ráo nước rồi dằm nát. Tỏi bạn bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Cho chảo nên bếp cùng 2 thìa cafe dầu ăn chay, sau khi dầu sôi bạn cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  3. Tiếp đến cho sả ớt vào xào đến khi vàng rồi cho đậu phộng, đậu hũ và chao vào nêm xì dầu và đường cho vừa miệng rồi đảo trên lửa nhỏ đến khi khô lại là được.
  4. Sau khi ruốc sả khô lại bắt tắt bếp rồi để nguội thì trút vào lọ rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần.

Bạn biết đấy, bớt thời gian để áp dụng các cách làm ruốc chay trên đây, bạn sẽ có những bữa ăn tiện dụng, đơn giản nhưng vẫn đảm dinh dưỡng. Món ruốc nấm, ruốc sả chay ăn kèm cơm hoặc xôi nóng sẽ rất ngon.

Chúng tôi giới thiệu đến bạn một công thức khác cũng khá ngon trong video sau đây nhé.

Đó là món Nấm Kim Châm Xóc Muối Ớt.

https://www.youtube.com/watch?v=hacQfP2i_3k

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0966004640