Dấu hiệu sớm của tiểu đường loại 2 – Cách nhận biết

Dấu hiệu sớm của tiểu đường loại 2 là gì? Có cách nhận biết dễ dàng nào không? Hãy tham khảo bài viết này để có câu trả lời chính xác bạn nhé!

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng phổ biến ở những nước phát triển. Giờ nó cũng phổ biến ở Việt Nam, chiếm khoảng 5% dân số.

Những người bị tiền tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng các bác sĩ chưa coi họ là mắc bệnh tiểu đường. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, những người bị tiền tiểu đường thường phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 5 năm nếu họ không được điều trị.

Sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2 có thể từ từ và các triệu chứng có thể nhẹ trong giai đoạn đầu. Kết quả là, nhiều người có thể không nhận ra rằng họ có tình trạng này.

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét các dấu hiệu và cách nhận biết ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 và tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm. Chúng tôi cũng thảo luận về các yếu tố nguy cơ phát triển tình trạng này.

I. Các dấu hiệu sớm của tiểu đường loại 2 và triệu chứng ban đầu

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 có thể bao gồm:

1. Thường xuyên đi tiểu

Dấu hiệu sớm của tiểu đường loại 2 dễ nhận biết là thường xuyên đi tiểu. Khi lượng đường trong máu cao, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa bằng cách lọc nó ra khỏi máu. Điều này có thể dẫn đến một người cần đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

2. Cơ thể thấy khát thường xuyên hơn

Việc đi tiểu thường xuyên là cần thiết để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu có thể khiến cơ thể mất thêm nước. Theo thời gian, điều này có thể gây ra tình trạng mất nước và dẫn đến một người cảm thấy khát hơn bình thường.

3. Luôn cảm thấy đói

Những người mắc bệnh tiểu đường thường không nhận đủ năng lượng từ thực phẩm họ ăn.

Hệ tiêu hóa phân hủy thức ăn thành một loại đường đơn giản gọi là glucose, được cơ thể sử dụng làm nhiên liệu. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, không đủ lượng glucose này di chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể.

Kết quả là, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường cảm thấy đói liên tục, bất kể họ đã ăn gần đây như thế nào.

Luôn thấy đói là biểu hiện sớm của tiểu đường loại 2
Luôn thấy đói là một trong những dấu hiệu sớm của tiểu đường loại 2

4. Cảm thấy rất mệt mỏi

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của một người và khiến họ cảm thấy rất mệt mỏi hoặc mệt mỏi. Tình trạng mệt mỏi này xảy ra do không đủ đường di chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể.

5. Nhìn mờ

Lượng đường dư thừa trong máu có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt, gây mờ mắt. Nhìn mờ này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt và có thể đến và đi rất nhanh chóng.

Nếu một người mắc bệnh tiểu đường mà không được điều trị, tổn thương các mạch máu này có thể trở nên nghiêm trọng hơn và cuối cùng có thể mất thị lực vĩnh viễn.

6. Chậm lành vết cắt và vết thương

Lượng đường cao trong máu có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, có thể làm suy giảm lưu thông máu. Do đó, ngay cả những vết cắt và vết thương nhỏ cũng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để chữa lành. Vết thương chậm lành cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

7. Ngứa ran, tê hoặc đau ở bàn tay hoặc bàn chân

Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu và làm tổn thương các dây thần kinh của cơ thể. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, điều này có thể dẫn đến đau hoặc cảm giác ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân.

Tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh, và nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Và nó sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu một người không được điều trị bệnh tiểu đường của họ.

8. Những mảng da sẫm màu

Các mảng da sẫm màu hình thành trên các nếp gấp ở cổ, nách hoặc bẹn cũng có thể là dấu hiệu của nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Những mảng da này sờ vào cảm thấy rất mềm và mịn như nhung.

Tình trạng da này được gọi là acanthosis nigricans.

9. Ngứa và nhiễm trùng nấm men

Lượng đường dư thừa trong máu và nước tiểu cung cấp thức ăn cho nấm men, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng nấm men có xu hướng xảy ra trên các vùng da ẩm ướt, chẳng hạn như miệng, vùng sinh dục và nách.

Các khu vực bị ảnh hưởng thường ngứa, nhưng một người cũng có thể bị bỏng, đỏ và đau.

Dấu hiệu sớm của tiểu đường loại 2
Những dấu hiệu sớm của tiểu đường loại 2 cần sớm được nhận biết bạn nhé!

II. Tầm quan trọng của chẩn đoán sớm tiểu đường loại 2

Nhận biết các dấu hiệu sớm của tiểu đường loại 2 có thể giúp người bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm hơn. Điều trị thích hợp, thay đổi lối sống và kiểm soát lượng đường trong máu có thể cải thiện đáng kể sức khỏe và chất lượng cuộc sống của một người và giảm nguy cơ biến chứng.

Nếu không điều trị, lượng đường trong máu cao liên tục có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng, bao gồm:

  • Bệnh tim
  • Đột quỵ
  • Tổn thương thần kinh hoặc bệnh thần kinh
  • Vấn đề về chân
  • Bệnh thận, có thể dẫn đến một người cần lọc máu
  • Bệnh về mắt hoặc mất thị lực
  • Vấn đề tình dục ở cả nam và nữ

Bệnh tiểu đường không được điều trị cũng có thể dẫn đến hội chứng tăng đường huyết hyperosmolar (HHNS), gây ra sự gia tăng nghiêm trọng và dai dẳng lượng đường trong máu. Bệnh tật hoặc nhiễm trùng thường sẽ kích hoạt HHNS, có thể phải nhập viện. Biến chứng đột ngột này có xu hướng ảnh hưởng đến những người lớn tuổi.

Giữ lượng đường trong máu trong tầm kiểm soát là rất quan trọng để ngăn ngừa một số biến chứng này. Lượng đường trong máu không được kiểm soát càng lâu thì nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác càng cao.

III. Các yếu tố nguy cơ của tiểu đường loại 2

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển bệnh tiểu đường loại 2, nhưng các yếu tố nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của một người. Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

– 45 tuổi trở lên

– Sống một lối sống tĩnh tại

– Thừa cân hoặc béo phì

– Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh

– Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

– Mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

– Có tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ, bệnh tim hoặc đột quỵ

– Bị tiền tiểu đường

– Là người Mỹ gốc Phi, thổ dân Alaska, gốc Tây Ban Nha hoặc Latino, người Mỹ da đỏ, người Mỹ gốc Á, thổ dân Hawaii hoặc người gốc Đảo Thái Bình Dương

IV. Kết luận

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng phổ biến gây ra lượng đường trong máu cao. Các dấu hiệu sớm của tiểu đường loại 2 và triệu chứng ban đầu có thể đa dạng như bài viết đã nêu.

Bất kỳ ai gặp các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của bệnh tiểu đường nên đến gặp bác sĩ để được đánh giá, đặc biệt nếu họ có các yếu tố nguy cơ khác phát triển tình trạng này. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của một người và giảm nguy cơ biến chứng nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 600 4640