Lưu ý khi sử dụng hạt lanh

Lưu ý khi sử dụng hạt lanh là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Rất ít shop có thể tư vấn tường tận cho các mẹ. Chúng tôi đã bán hạt lanh được nhiều năm và tự tin rằng có thể giải đáp nhiều câu hỏi cho các mẹ về hạt lanh.

Lưu ý bảo quản dầu và hạt lanh

– Dầu hạt lanh cần phải được bảo quản trong tủ lạnh.

– Đối với hạt lanh thì cần sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi xay nhuyễn (vì thế các mẹ ăn bao nhiêu thì xay bấy nhiêu nhé). Sau khi xay xong thì cho vào túi kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Bột hạt lanh có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 tháng, để trong ngăn đá sẽ giữ được 6 tháng. 

Hạt lanh nâu canada
Hạt lanh nâu canada

Lưu ý liều lượng sử dụng hạt lanh

Đối với trẻ nhỏ:

– Dầu hạt lanh có thể cho bổ sung vào bữa ăn của trẻ nhỏ để cân bằng acid béo – Đối với trẻ từ 2  đến 12 tuổi: cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được nên dùng hạt lanh và dầu hạt lanh thế nào là hợp lý. Ví dụ như nên dùng 1 thìa cà phê bột hạt lanh hoặc 1 thìa dầu hạt lanh để chữa táo bón.  

Đối với người lớn:

  – Hạt lanh: Có thể dùng 1 thìa cà phê (một ngày từ 2-3 lần) hoặc từ 2-4 thìa cà phê (ngày chỉ 1 lần). Xay nhuyễn trước khi ăn và dùng kèm nhiều nước. – Dầu hạt lanh: Mỗi ngày có thể ăn từ 1-2 thìa mỗi ngày hoặc uống 1-2 viên nang.  

dầu hạt lanh giao hàng toàn quốc 0966004640
dầu hạt lanh

Cẩn trọng khi sử dụng hạt lanh

Sử dụng thảo dược nói chung từ lâu được coi như một cách để cải thiện sức khỏe và trị bệnh. Tuy nhiên, trong thảo dược có chứa một số thành tố có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với một số loại thảo dược khác, các thực phẩm chức năng hoặc thuốc.

Vì những lý do này mà việc sử dụng thảo dược cần được hỏi ý kiến của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ của riêng bạn. Hạt alnh cũng như vậy! Do đó, các mẹ hãy hỏi kĩ ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn hạt lanh nhé.   Tuy nhiên, có một số nguyên tắc sau:  

– Không được ăn hạt lanh thô hoặc còn xanh – nó có thể có độc tố.

– Phụ nữ mắc ung thư vú, tiết niệu và buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hạt lanh vì nó có thể có tác dụng tựa như estrogen với cơ thể.  

– Một vài nhà nghiên cứu cho rằng, hạt lanh không nên ăn nếu bạn đang mang bầu vì nó có thể có tác dụng tựa như estrogen với cơ thể. Vì thế hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang mang bầu.  

-Đàn ông mắc chứng ung thư tiền liệt tuyến cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hạt lanh.  

– Những bệnh nhân bị tắc ruột, viêm ruột hoặc hẹp thực quản không nên ăn hạt lanh. Nó có thể khiến những bệnh này trầm trọng hơn vì có nhiều chất xơ.  

– Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các thuốc làm lỏng máu, thuốc tiểu đường và sử dụng thuốc tránh thai dạng uống và liệu pháp thay thế hormon thì đều cần cân nhắc trước khi sử dụng hạt lanh.  

Nếu loại trừ tất cả những yếu tố trên đây thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng hạt lanh.  

Một số chỉ dẫn khác về sử dụng hạt lanh

Hẳn có rất nhiều bạn thích ăn hạt lanh sẽ quan tâm đến cách bảo quản sao cho đúng loại hạt này. Rắc rối nằm ở chỗ hạt này có rất nhiều dạng để bạn lựa chọn: từ hạt thô, xay, nghiền hoặc là dầu.

Tất cả các dạng hạt lanh đều có lợi cho cơ thể nhưng một vài dạng giúp việc hấp thu phytoestrogens – estrogen thực vật (Yếu tố chính khiến hạt lanh được mệnh danh là hạt cho phụ nữ) có trong hạt lanh dễ dàng hơn.

Việc nghiền hoặc xay hạt lanh trước khi ăn giúp chúng ta hấp thu phytoestrogens tăng đáng kể. Nếu bạn nhai nguyên hạt thì không giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng alpha-linolenic acid (Một dạng axít béo Omega-3) giống như khi dùng dầu hạt lanh hoặc bột lanh.

Có một lưu ý rằng, việc nhai hạt lanh hoặc dùng dầu lanh có thể có những tác dụng phụ với đường tiêu hóa của bạn.

Dầu lanh thuần chất béo. Vì thế nó có thể tăng đáng kể lượng calo mà bạn hấp thụ trong bữa ăn. Dầu lanh không bền ở nhiệt độ nấu trong lò vì thế chỉ nên sử dụng nó trong những món ăn chế biến ở nhiệt độ phòng kiểu như salad, các loại sốt hoặc để nhúng.

Một lựa chọn trong cách sử dụng hạt lanh đó là làm bánh. Một điều may mắn là secoisolariciresinol diglucoside (SDG) – một chất chống oxi hóa – không bị phá vỡ ở nhiệt độ làm bánh thông tường. Nó vẫn bền vững và ổn định khi bảo quản ở nhiệt độ thường. Vì thế bạn hãy ăn yên thưởng thức các món bánh hạt lanh thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 600 4640