Cách sử dụng máy đo đường huyết

Kiểm tra lượng đường trong máu bằng cách sử dụng máy đo đường huyết giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về chế độ ăn uống, hoạt động và có thể đưa ra quyết định tự điều chỉnh insulin về liều lượng.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các máy đo đường huyết đều giống nhau, vì vậy bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn sau khi mua máy.

Máy đo đường huyết giúp ích cho người tiểu đường

Một vài lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết

+ Ngón tay được khuyến nghị: Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị ngón giữa hoặc ngón đeo nhẫn được sử dụng để kiểm tra đường huyết (ngón thứ hai và thứ ba). Bạn có thể muốn tránh sử dụng ngón tay út do da mỏng.

+ Bạn có thể cần bóp ngón tay một chút cho đến khi máu xuất hiện .

+ Khi máu xuất hiện, kiểm tra đồng hồ đã sẵn sàng và sau đó chuyển máu lên que thử và đợi vài giây – hầu hết các thiết bị đo hiện đại cung cấp kết quả trong vòng 10 giây và thường sớm hơn.

+ Nếu thử nghiệm thành công, hãy lau sạch máu khỏi ngón tay của bạn – bằng bông gòn nếu cần thiết

+ Ghi kết quả vào nhật ký theo dõi

+ Vứt bỏ que thử nghiệm và đảm bảo rằng lưỡi dao chích lấy máu đã được sử dụng được đưa vào thùng đựng vật sắc nhọn.

Hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết chi tiết

Với phụ nữ bạn đừng quên bổ sung estrogen để ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường loại 2. Hãy thường xuyên truy cập hatlanh.vn để biết thêm những tin tức mới nhất về tiểu đường.

Một vài lưu ý về chỉ số đường huyết khi đo bằng máy

Các chỉ đường huyết quan trong với người tiểu đường như đường huyết đói, đường huyết sau ăn 2 giờ, đường huyết bất kỳ, HbA1c. Các giá trị đường huyết này ảnh hưởng lên giá trị HbA1c của bạn, và HbA1c liên quan rất chặt chẻ với các biến chứng của bệnh.

Giảm HbA1c giảm làm nguy cơ các biến chứng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.

Giá trị đường huyết đói được xem là các giá trị đường huyết buổi sáng nhịn đói, và trước các bữa ăn. Đường huyết đói không ổn định cho thấy rằng tình trạng điều trị thuốc của bạn chưa đủ liều để kiểm soát đường huyết, hay tình trạng dinh dưỡng của bạn không hợp lý làm tăng đường huyết.

Giá trị đường huyết sau ăn không ổn định phản ảnh khẩu phần ăn của bạn chứa nhiều chất bột đường, hay tình trạng tụy của bạn kém hoạt động không tiết đủ insulin để kiểm soát bữa ăn. Bên cạnh đó ghi nhớ rằng đường huyết đói bạn cao cũng gây đường huyết sau ăn tăng cao.

Các chỉ số đường huyết mục tiêu chung trên nhóm bệnh nhân tiểu đường theo khuyến cáo chung của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) và Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam năm 2017 như sau :

Đường huyết đói : 80-130mg/dl (4,4-7,2mmol/l)
Đỉnh đường huyết trong vòng 2 giờ sau ăn < 180mg/dl (10mmol/l)
HbA1c < 7% hay ( 53 mmol/mol)

Tuy nhiên mục tiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cá thể, mục tiêu có thể cao hơn, hay thấp hơn tùy vào một số yếu tố và quyết định của thầy thuốc và sự đồng ý của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 600 4640