Làm sao để không bị táo bón sau sinh?

Táo bón sau sinh không phải là vấn đề hiếm gặp với các bà mẹ sau khi sinh. Đối với một số mẹ mới mang thai lần đầu, họ có thể rất chật vật để đối phó. Tuy nhiên, với những mẹ từng sinh nở nhiều lần, vấn đề này hoàn toàn có thể tự khắc phục được.

Hãy dành ra 5 phút đọc hết bài viết này, bạn có thể tự mình tìm ra cách khắc phục táo bón sau sinh đấy!

Nguyên nhân nào có thể gây ra táo bón sau sinh?

Táo bón thực ra là bình thường, nhưng gây khó chịu, có thể được gây ra bởi một trong một số yếu tố liên quan đến những gì đã xảy ra với cơ thể bạn trước, trong hoặc sau khi sinh. Xem xét nếu bất kỳ mô tả nào trong số này có thể phù hợp với những gì bạn đã trải nghiệm trong khi sinh nở. Hai điểm đầu tiên liên quan đến thực tế là bụng của bạn về cơ bản là trống rỗng, ba điểm cuối cùng là sự phản ánh của các thủ tục y tế mà bạn có thể đã trải qua.

1. Tôi đã có một thời gian dài ăn ít thức ăn.

2. Tôi đã đi tiêu hoặc thụt trong khi chuyển dạ.

3. Tôi đã phải mổ để lấy thai nhi (Có thể mất đến 3-4 ngày để hệ thống tiêu hóa của bạn bắt đầu hoạt động bình thường sau cuộc phẫu thuật lớn này.)

4. Tôi đã sử dụng thuốc giảm đau trong khi sinh, hoặc hiện tại tôi đang sử dụng chúng để giảm đau sau sinh. (Đặc biệt thuốc gây mê có thể làm chậm đường tiêu hóa).

5. Tôi bị đau đáy chậu có thể do cắt tầng sinh môn hoặc do bệnh trĩ sau sinh. (Trong trường hợp này, rất có thể táo bón không phải là vấn đề về tinh thần. Bạn có thể sợ rách vết khâu hoặc đau nhiều hơn. Nỗi sợ đó khiến bạn phải giữ lại phân của mình.)

Táo bón thường gặp sau khi sinh nở
Táo bón thường gặp sau khi sinh nở

Táo bón sau sinh thường kéo dài bao lâu?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ gây táo bón của bạn và các bước bạn thực hiện để điều trị, rất có khả năng nó sẽ tự khỏi trong vài ngày sau khi sinh. Điều quan trọng là phải chủ động trong điều trị táo bón từ khi mang thai và làm theo các bước dưới đây.

Táo bón sau sinh có thể được điều trị như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể điều trị táo bón tại nhà với kết quả thành công. Dưới đây là một số mẹo đơn giản bạn nên làm theo để vừa điều trị vừa ngăn ngừa táo bón.

Ăn tốt. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể là bảo vệ tốt nhất của bạn. Các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu, đậu, và trái cây tươi và rau là những thực phẩm giàu chất xơ tuyệt vời. Bạn hãy tham khảo hạt lanh hoặc hạt chia.

Uống nhiều nước, khoảng 6-8 ly mỗi ngày. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ mà bạn ăn sẽ hấp thụ nước bạn uống, làm cho phân của bạn mềm hơn.

Nếu bạn muốn đi đại tiện, đừng chần chừ. Nhiều như bạn có thể sợ đau nhiều hơn, giữ cho nhu động ruột sẽ chỉ làm cho phân cứng hơn.

Đi dạo. Điều này có vẻ đáng sợ, đặc biệt nếu bạn đang hồi phục từ sau phẫu thuật lấy thai nhi, nhưng một chút tập thể dục (ngay cả ở tốc độ chậm), có thể giúp nới lỏng ruột của bạn.

Hỏi người chăm sóc của bạn nếu bạn nên dùng chất làm mềm phân. Bạn cũng có thể cần một chất làm mềm nếu bạn đang đối phó với bệnh trĩ, đang dùng chất bổ sung sắt cho bệnh thiếu máu, hoặc đang sử dụng thuốc giảm đau.

Táo bón có thể khiến bạn quá mệt mỏi
Táo bón có thể khiến bạn quá mệt mỏi

Khi nào bạn nên gọi bác sĩ về những vấn đề táo bón sau sinh?

Trong một số trường hợp, mặc dù không thường xuyên, táo bón thực sự là một triệu chứng của một vấn đề lớn hơn. Nếu táo bón của bạn vẫn còn hoặc nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bổ sung nào dưới đây, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức.

Gọi bác sĩ nếu:

• Bạn đang bị đau dạ dày nghiêm trọng.

• Bạn đang trải qua giai đoạn cả táo bón và tiêu chảy.

• Bạn nhận thấy có chất nhầy hoặc máu trong phân.

• Bạn coi cơn đau trực tràng là nghiêm trọng.

• Bạn bị chảy máu trực tràng đáng lo ngại.

Bệnh trĩ thì sao? Thường thì táo bón và trĩ đi đôi với nhau. Nếu bạn đang căng thẳng để vượt qua một vấn đề tâm lý hoặc nếu phân của bạn cứng, nó sẽ có khả năng làm nặng thêm bệnh trĩ của bạn. Mặc dù bệnh trĩ nói chung không nghiêm trọng, nhưng chắc chắn điều trị chúng không phải là một hành trình thú vị. Điều trị bệnh trĩ và làm theo lời khuyên trên sẽ làm sáng tỏ mọi thứ cho bạn trong vòng một hoặc hai tuần sau khi sinh em bé.

Đừng quên là hạt chia chính là thực phẩm phù hợp giúp bạn vừa có dinh dưỡng phong phú, vừa giúp bạn tránh táo bón sau sinh đấy nhé.

Với các mẹ đang mang bầu, chúng tôi có một bài viết riêng về táo bón khi mang thai. Hãy dành ra 4 phút để tìm hiểu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 600 4640