Tiêm vắc-xin COVID19 an toàn với phụ nữ mang thai

Tiêm vắc-xin COVID19 theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ là an toàn với những người mang thai. Cơ quan này bác bỏ những tuyên bố sai sự thật rằng vắc-xin gây vô sinh hoặc sẩy thai.

Tiêm vắc-xin COVID19 an toàn cho phụ nữ khi mang thai
Tiêm vắc-xin COVID19 an toàn cho phụ nữ mang thai

Tại sao tiêm vắc-xin COVID19 được chứng minh là an toàn với phụ nữ mang thai?

Hướng dẫn mới nhất được đưa ra vào thứ Tư sau khi phân tích dữ liệu an toàn mới trên 2.500 phụ nữ cho thấy một kết quả ngạc nhiên. Những người đã tiêm ít nhất một liều vắc xin theo công nghệ mRNA (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) trước khi mang thai 20 tuần không bị tăng nguy cơ sẩy thai.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết: “CDC khuyến khích tất cả những người đang mang thai hoặc những người đang nghĩ đến việc mang thai và những người đang cho con bú nên tiêm vắc-xin COVID19 để bảo vệ bản thân khỏi đại dịch”.

Bà cho biết thêm: “Các loại vắc-xin an toàn và hiệu quả, và việc tăng cường tiêm chủng chưa bao giờ cấp thiết hơn khi chúng tôi đối mặt với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao và nhận thấy hậu quả nghiêm trọng từ COVID-19 ở những người mang thai không được tiêm chủng”.

Hoa Kỳ hiện đang phải vật lộn với sự gia tăng các trường hợp COVID-19 do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. Các bệnh viện cũng đã quan sát thấy sự gia tăng mạnh những người mang thai mắc bệnh trong vài tuần qua.

CDC liệt kê bệnh tiểu đường, béo phì và mang thai là những tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hơn do COVID-19 của một người. Những người mang thai cũng có nhiều khả năng bị các biến chứng, chẳng hạn như sẩy thai và thai chết lưu, nếu họ bị nhiễm trùng.

Theo dữ liệu của CDC, chỉ có khoảng 23% phụ nữ mang thai được tiêm dù chỉ một liều vắc xin COVID-19 hiện có sẵn.

Kết luận về tiêm vắc-xin COVID19 cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vắc xin nào, bao gồm cả vắc xin COVID-19, dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ hoặc nam giới. Thậm chí, một số quốc gia đang chuẩn bị mũi tăng cường (mũi thứ 3) cho công dân của mình để đảm bảo hiệu quả lâu dài trước các biến thể của SARS-COV2

Tiêm vắc-xin COVID19 không có tác dụng phụ thì nên hiểu như thế nào?

Trong một cuộc phỏng vấn với Medical News Today, giáo sư William Schaffner, một nhà khoa học danh tiếng của Mỹ đã nói về mối quan hệ giữa tác dụng phụ và khả năng miễn dịch đối với SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19.

Ông tuyên bố rằng dù có hay không có tác dụng phụ đều cho thấy khả năng miễn dịch.

Vì thế bạn đừng lầm tưởng là khi bạn không có tác dụng phụ của tiêm vắc-xin COVID19 nghĩa là bạn không được bảo vệ nhé!

Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế nước ta

Theo “Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19” do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành, có hiệu lực từ ngày 10/8, người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine đủ điều kiện tiêm chủng vaccine COVID-19.

Với quyết định mới, phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng chống chỉ định với vaccine Sputnik V.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết: Phụ nữ mang thai có nhu cầu oxy nhiều hơn bình thường nên khi mắc COVID-19, phổi bị tổn thương dễ gây khó thở và suy hô hấp nhanh, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tính mạng mẹ và bé. Thực tế thời gian qua số ca bệnh trở nặng cũng nhiều và diễn tiến suy hô hấp nhanh. Do đó, bác sĩ Tuyết khẳng định: việc tiêm vaccine cho thai phụ trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp là rất cần thiết.

Cập nhật ngày 21/8/2021 về tiêm vắcxin cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Bộ Y tế yêu cầu căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương, khả năng cung ứng vaccine Covid-19, xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú.
Trong đó, việc tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai được thực hiện theo quy định như sau:
– Phụ nữ mang thai từ trên 13 tuần là đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng; phụ nữ mang thai dưới 13 tuần là đối tượng trì hoãn tiêm chủng.
– Chống chỉ định tiêm vaccine Sputnik V cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
– Trước khi tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai, phải hỏi tuổi thai, giải thích nguy cơ, lợi ích và chỉ nên cân nhắc tiêm cho phụ nữ từ trên 13 tuần tuổi nếu lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào vơi cả mẹ và thai nhi.
– Nếu phụ nữ mang thai từ trên 13 tuần tuổi sau khi được giải thích vẫn đồng ý tiêm thì cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

096 600 4640